Cái tôi trong tình yêu là gì? Cần hạ bớt “Cái Tôi” để hạnh phúc

Cái tôi trong tình yêu là gì? Cần hạ bớt "Cái Tôi" để hạnh phúc

Cái tôi trong tình yêu có thể đánh mất đi tình yêu của nhiều người. Chỉ vì ôm trong mình cái tôi cá nhân quá lớn, bạn đã vô tình gây tổn thương cho đối phương khiến họ rời đi. Tuy nhiên, cái tôi trong trong tình yêu cũng được coi là một phép thử tuyệt vời để kiểm chứng tình cảm giữa hai người. Cùng Boitinhyeu.com trả lời những thắc mắc của bạn về cái tôi trong tình yêu. 

1. Cái tôi trong tình yêu là gì?

Cái tôi trong tình yêu là những suy nghĩ, quan điểm hay góc nhìn mà mỗi người tự nhận cho mình. Đó cũng là những quy tắc mà bạn đặt ra cho tình yêu hoặc người yêu của mình. Cái tôi trong tình yêu mang tính chất cá nhân, thông qua quá trình tiếp xúc giữa bản thân và đối phương.

Cái tôi chính là một yếu tố phản ánh tính cách, bản chất của mỗi người trong tình yêu. Điều đó có thể gây ra những mâu thuẫn không đáng có giữa hai người. Việc kiểm soát cái tôi trong tình yêu là điều cần thiết để mối quan hệ tốt đẹp hơn.

 

Cái tôi trong tình yêu được hình thành qua quá trình tiếp xúc giữa hai người
Cái tôi trong tình yêu được hình thành qua quá trình tiếp xúc giữa hai người

2. Biểu hiện cái tôi quá lớn trong tình yêu

Cái tôi trong tình yêu là bản chất và cá tính của mỗi người khi yêu. Nếu ai động chạm vào, cái tôi đó sẽ trỗi dậy rất mạnh mẽ. Trong tình yêu, cái tôi biểu hiện trên nhiều phương diện như ánh mắt, hành động, lời nói và cả trong những suy nghĩ của mỗi người.

2.1. Qua cách suy nghĩ cá nhân

Cái tôi trong tình yêu đầu tiên nó được thể hiện qua cách suy nghĩ của mỗi người. Khi bước vào mối quan hệ tình yêu, con người có khuynh hướng suy nghĩ nhiều hơn. Trong tình yêu, nếu một người có cái tôi quá lớn sẽ dễ dàng suy nghĩ đến những điều tiêu cực. Ví dụ người yêu trả lời tin nhắn chậm, bạn sẽ nghĩ rằng người ấy đang nói chuyện với nhiều người khác. Hay khi đối phương chỉ nói đùa một câu, bạn nghĩ người ta đang nói bóng nói gió một điều gì đó với bạn. Đây là ví dụ khá quen thuộc với nhiều người, chúng ta có thể nhầm tưởng đó là tính cách đa nghi của mỗi người khi yêu. Tuy nhiên, mọi điều nghi ngờ sẽ được xóa bỏ khi sự thật đã rõ ràng. Còn với những người có cái tôi lớn thậm chí không tin vào sự việc, mặc dù đã tận mắt thấy được sự việc đó.

Cái tôi trong tình yêu quá lớn sẽ dẫn đến việc bạn suy diễn từ lời nói đến hành động của người đó. Điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ và quyết định của bạn trong các tình huống khác nhau. Hơn nữa, cái tôi cũng dễ dàng khiến bạn nhìn nhận sự việc theo cách chủ quan của mình. Cho dù sự việc ấy có tròn trịa thì cũng sẽ trở nên méo mó theo cách bạn suy diễn để bảo vệ những điều bạn cho là đúng.

2.2. Qua những lời nói khó nghe

Cái tôi trong tình yêu còn thể hiện qua từng lời nói khó nghe. Đầu bạn đang suy nghĩ những gì thì bạn sẽ nói ra như thế mà không cần quan tâm thái độ của đối phương. Trong suy nghĩ của bản thân, bạn luôn đặt ra những nguyên tắc riêng để áp dụng vào tình yêu cũng như cuộc sống. Bạn có cái nhìn đa chiều, điều đó có thể giúp bạn học hỏi được nhiều điều. Tuy nhiên, đôi khi nó khiến cho bạn bị giới hạn tầm nhìn. Bạn luôn nghĩ rằng góc nhìn của mình đúng đắn nên khi phát ngôn có thể gây ra tranh cãi không đáng có với người yêu.

Ví dụ, trong một cuộc tranh luận của hai bạn, người yêu bảo rằng bạn đừng nhắc về người yêu cũ. Thế nhưng, bạn cho rằng điều đó hết sức bình thường và bạn liên tục nhắc tới khiến bạn trai rất tức giận. Cái tôi quá lớn khiến bạn có những phát ngôn lung tung, làm cho tình cảm hai người sứt mẻ.

2.3. Qua những hành động gây khó chịu

Cái tôi trong tình yêu biểu hiện qua từng suy nghĩ và lời nói của mỗi người. Bên cạnh đó, cái tôi còn được thể hiện trong từng hành động gây khó chịu. Mỗi vấn đề sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Có thể cách này giải quyết được vấn đề này nhưng không thể áp dụng để giải quyết vấn đề kia. Hành động của bạn không phải lúc nào cũng đúng. Cách làm đó có thể đúng trong suy nghĩ của bạn, nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Với cái tôi mạnh mẽ qua những hành động sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt đối phương.

Cái tôi trong tình yêu thể hiện qua cách suy nghĩ, lời nói và hành động của mỗi người 
Cái tôi trong tình yêu thể hiện qua cách suy nghĩ, lời nói và hành động của mỗi người 

3. Hậu quả của cái tôi trong tình yêu

Nếu bạn không biết cách kiềm chế cái tôi trong tình yêu thì sẽ gây ra nhiều hậu quả. Trong trường hợp mâu thuẫn đơn giản, người ấy có thể tha thứ cho bạn. Tuy nhiên, nếu cả hai xảy ra vấn đề lớn thì có thể dẫn đến việc chia tay.

3.1. Dễ xảy ra những mâu thuẫn

Cái tôi trong tình yêu quá lớn sẽ khiến mối quan hệ của bạn và người ấy bị đảo lộn, dễ xảy ra mâu thuẫn. Sự tự ái sẽ lấn át lòng tự trọng và sự tôn trọng lại biến thành sự chống đối, ngông cuồng. Muốn mối quan hệ tình cảm của mình tốt đẹp, bạn phải hạ cái tôi của mình xuống mới có thể hòa hợp với đối phương. Khi hạ cái tôi xuống, bạn có thể lắng nghe và chấp nhận người khác. Trong tình yêu, nếu bạn để cái tôi làm chủ sẽ sinh ra thái độ cợt nhả, quá đề cao mình, trách móc, chê bai đối phương. Và đó là những điều rất tối kỵ trong mối quan hệ tình yêu. Nếu bạn cứ để cái tôi làm chủ sẽ khiến cho người ấy bất mãn, dần dần nó hình thành nên bức tường ngăn cách hai người. Khi bạn chịu hạ bệ cái tôi thì câu chuyện tình cảm của hai người sẽ có những bước tiến mới.

3.2. Mối quan hệ bị lung lay

Bạn sẽ không được người khác quý mến khi bạn luôn đề cao mình và coi thường người khác. Cái tôi luôn mong muốn được mọi người khen nhưng sẽ nổi điên khi bị chỉ trích. Những lời khen hay chê sẽ giúp người khác nhận ra ngay cái tôi của một người đang ở mức độ nào. Người có cái tôi cao luôn tìm cách đổ lỗi cho đối phương chứ chẳng bao giờ nhận sai. Nếu bạn như vậy thì sẽ làm mất điểm trong mắt người yêu.

Trong tình yêu, nếu bạn làm sai thì nên nhận lỗi và xin lỗi đối phương. Bạn nên nhớ không ai có thể làm theo những điều bạn muốn hoặc yêu cầu của bạn. Nếu bạn vẫn không chịu hạ cái tôi thì mối quan hệ của bạn với người ấy rất có thể sẽ chấm dứt. Cái tôi trong tình yêu cao sẽ khiến người khác bị tổn thương. Vậy nên đôi khi bạn đừng để lý trí lấn át, trái tim của bạn cũng cần được lên tiếng.

Cái tôi trong tình yêu quá cao sẽ khiến mối quan hệ bị rạn nứt
Cái tôi trong tình yêu quá cao sẽ khiến mối quan hệ bị rạn nứt

4. Làm sao để giảm cái tôi trong tình yêu?

Cái tôi trong tình yêu quá lớn chỉ là một nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi tan vỡ. Tuy nhiên, nếu giảm bớt cái tôi, bạn sẽ có được một câu chuyện tình yêu thật hạnh phúc. Vậy làm sao để hạ cái tôi trong tình yêu thì tham khảo các cách dưới đây.

4.1. Kìm hãm cái tôi cá nhân

Nếu biết cách kìm hãm cái tôi cá nhân, bạn và người ấy có thể cải thiện mối quan hệ để trở nên hạnh phúc hơn. Bạn không nên tự cho mình là đúng, là nhất trong mọi tình huống. Nếu ai cho bạn lời khuyên thì nên tiếp nhận một cách chân thành để có quyết định đúng đắn hơn trong tình yêu.

4.2. Nhìn mọi việc đa chiều

Bạn nên mở rộng góc nhìn của mình về mọi thứ xung quanh, đừng nhìn vấn đề theo góc chủ quan của bản thân. Để hạ bớt cái tôi trong tình yêu, bạn hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để có thể chia sẻ và cảm thông nhiều hơn. Trong tình yêu, bạn phải biết quan tâm đến suy nghĩ của người khác và nhìn mọi chuyện ở nhiều góc độ khác nhau.

Luôn đặt mình vào vị trí của đối phương để cả hai hiểu nhau hơn
Luôn đặt mình vào vị trí của đối phương để cả hai hiểu nhau hơn

Ở bài viết trên, chúng tôi đã đề cập đến những biểu hiện, hậu quả của cái tôi trong tình yêu. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đưa ra những giải pháp để giảm bớt cái tôi trong tình yêu. Để có được hạnh phúc, bạn cần gạt bỏ hết cái tôi, không nên kiểm soát đối phương một cách quá mức. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn xây dựng được mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Theo dõi chuyên trang Boitinhyeu.com của chúng tôi để biết thêm nhiều chia sẻ hữu ích về tình yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *