Ghen trong tình yêu là gì? Kiểm soát cảm xúc để mối quan hệ không rơi vào ngõ cụt

Ghen trong tình yêu là gì?

Ghen trong tình yêu là gì? Trong mối quan hệ tình cảm chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác ghen tuông. Ghen trong tình yêu là trạng thái cảm xúc hết sức bình thường. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn hay ghen bóng ghen gió để làm câu chuyện tình yêu thêm phần thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn không kiểm soát được sự ghen tuông thì có thể hủy hoại một mối quan hệ. Cùng chuyên trang Boitinhyeu.com tìm hiểu về những biểu hiện cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng ghen tuông trong bài viết dưới đây.  

1. Ghen trong tình yêu là gì? 

Ghen trong tình yêu là gì? Ghen là trạng thái cảm xúc của một người khi người đó có những suy nghĩ hoặc cảm giác lo lắng, bất an về sự thiếu thốn tình cảm khi đang trong mối quan hệ tình yêu. Trong tình yêu, ghen có thể tồn tại dưới nhiều cảm xúc khác nhau như căm hận, giận dữ, phẫn uất, thậm chí là bất lực. 

Ghen trong tình yêu là một trạng thái cảm xúc bình thường. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên bất bình thường nếu ai đó không kiểm soát được bản thân mà gây ra những hậu quả khôn lường. Ghen tuông có thể xảy đến bất kỳ lúc nào và với bất kỳ cặp đôi nào đang yêu.

Ghen trong tình yêu là trạng thái cảm xúc bình thường
Ghen trong tình yêu là trạng thái cảm xúc bình thường

2. Ghen trong tình yêu là gì? 2 kiểu ghen đáng sợ trong tình yêu

Nếu đã hiểu được ghen trong tình yêu là gì, vậy bạn có biết ghen gồm những kiểu nào không? Trong tình yêu có hai kiểu ghen rất đáng sợ mà hầu như không ai muốn dính vào mối quan hệ với những người có kiểu ghen này. Dưới đây là hai kiểu ghen bạn nên tránh nếu muốn có mối quan hệ lành mạnh.    

2.1. Ghen một cách mù quáng

Ghen tuông mù quáng chính là trạng thái của một người khi ghen mà không suy nghĩ, ghen mọi lúc mọi nơi và ghen với bất kỳ người nào tiếp xúc với người yêu mình. Nhiều người cho rằng, kiểu ghen này xuất phát phần nhiều từ tính cách của người đó. Thông thường những người ghen mù quáng rất dễ bị kích động, không có chính kiến, không suy nghĩ, ai nói gì cũng nghe. Tuy nhiên, những người này lại cho rằng bản thân đang ghen một cách bình thường như bao người khác. Ngoài ra, họ còn nghĩ rằng đó là cách để thể hiện tình yêu của mình với đối phương.  

Ghen tuông mù quáng sẽ khiến cho hai người đều cảm thấy mệt mỏi và chán nản trong mối quan hệ. Đây chính là nguyên nhân khiến cả hai cãi nhau vì những điều không đáng. Sự khó chịu ấy tích tụ lâu dần sẽ dẫn mối quan hệ đến kết thúc.  

2.2. Cuồng ghen

Cuồng ghen là trạng thái cảm xúc đáng sợ trong tình yêu. Nhiều chuyên gia tâm lý nói rằng, cuồng ghen là một loại bệnh. Bệnh cuồng ghen trong tình yêu được xếp vào chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (ROCD). Đây là một trong những dạng của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). 

Cuồng ghen không đơn giản chỉ là cảm xúc giận hờn mà đó là một dạng rối loạn lo âu. Điều này khiến những người bệnh luôn suy nghĩ đến những điều tiêu cực. Những cảm xúc tiêu cực cứ lặp đi lặp lại trong đầu người bệnh một cách vô thức và họ không thể giải phóng được những suy nghĩ đó ra bên ngoài. Cuồng ghen chính là nguyên nhân xảy ra các cuộc cãi vã và dẫn đến chia tay. Nhìn chung, nếu trong mối quan hệ có một người cuồng ghen thì mối quan hệ đó không đi được lâu dài.

Ghen mù quáng và cuồng ghen là hai kiểu ghen trong tình yêu đáng sợ
Ghen mù quáng và cuồng ghen là hai kiểu ghen trong tình yêu đáng sợ

3. Ghen trong tình yêu là gì? 3 biểu hiện của ghen trong tình yêu 

Khi biết được ghen trong tình yêu là gì, chắc hẳn nhiều người cũng băn khoăn về những biểu hiện của một người khi ghen. Cùng chúng tôi tìm hiểu các biểu hiện khi ghen qua bài viết sau.  

3.1. Giả vờ không quan tâm 

Một biểu hiện khi ghen chính là giả vờ không quan tâm, phớt lờ đối phương. Người nào đó khi ghen bên ngoài có thể tỏ ra bình thường nhưng thực chất bên trong rất khó chịu. Nếu người ấy nói với bạn những câu đại loại như “sao cũng được”, “anh/em thích làm gì cũng được”, “anh/em không sao đâu”,…thì chắc chắn đối phương đang ghen. 

3.2. Kiểm soát quá mức

Khi một người ghen tuông vô cớ, người đó sẽ có xu hướng kiểm soát đối phương quá mức. Chẳng hạn, người ấy có thể kiểm soát mọi hành động, những việc bạn làm, những nơi bạn đến,…Khi bạn tự đưa ra quyết định về một việc nào đó, đối phương sẽ cáu bẩn, tỏ thái độ bực tức vì cho rằng bạn không cần đến họ nữa. Thông thường, bất cứ mối quan hệ nào cũng cần có sự quan tâm, chia sẻ, cùng nhau giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Thế nhưng, nếu bạn cảm thấy cách quan tâm của người ấy làm ảnh hưởng đến không gian riêng tư của bạn thì sự quan tâm đó đang trở thành kiểm soát. Đây cũng chính là biểu hiện khi ghen trong tình yêu.   

3.3. Nắm tài khoản mạng xã hội của nhau

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi người. Nếu người yêu có xu hướng kiểm soát mạng xã hội của bạn thì chắc chắn đó là biểu hiện người ấy đang ghen. Đối phương luôn theo dõi xem bạn like bài viết của ai, bình luận vào bài viết của ai rồi kiếm cớ gây sự. Thậm chí, khi nhìn thấy bạn tương tác với người nào trên mạng xã hội thì đối phương bắt đầu điều tra về người kia. Cho dù kiểm soát bằng hình thức nào thì đó cũng là biểu hiện cho thấy đối phương đang ghen.  

Phớt lờ hay kiểm soát quá mức đều là biểu hiện của một người ghen trong tình yêu
Phớt lờ hay kiểm soát quá mức đều là biểu hiện của một người ghen trong tình yêu

4. Ghen trong tình yêu là gì? Tại sao có sự ghen tuông mù quáng xảy ra trong tình yêu?

Ghen trong tình yêu là gì? Ghen tuông là một cảm xúc bình thường của mỗi người khi yêu. Tuy nhiên, ghen tuông đến mức mù quáng cũng khiến nhiều người khó chịu đến mức bực bội. Vậy tại sao lại có sự ghen tuông mù quáng xảy ra trong tình yêu? Bạn có thể tìm hiểu qua một số nguyên nhân dưới đây. 

4.1. Xuất phát từ tính cách đa nghi 

Ghen tuông mù quáng có thể xuất phát từ tính cách đa nghi của người nào đó. Những người này luôn nghi ngờ mọi thứ xảy ra xung quanh, không có sự tin tưởng vào bất cứ ai. Thậm chí, kiểu người hay nghi ngờ này còn cho rằng mọi người xung quanh luôn có mưu đồ xấu. Chính vì tính cách này nên khi yêu họ cũng không tin tưởng đối phương dẫn đến tình trạng ghen tuông mù quáng. Thay vì nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc, họ lại có xu hướng đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho môi trường xung quanh. Những người này ghen tuông mù quáng bởi luôn nghi ngờ đối phương ngoại tình dù đó chỉ là suy đoán, không có bất kỳ chứng cứ nào.   

4.2. Không kiểm soát được suy nghĩ

Một số người ghen tuông mù quáng do không kiểm soát được suy nghĩ của bản thân. Thử thách lớn nhất của những người này chính là sự mơ hồ, không chắc chắn. Chẳng hạn, khi người yêu bận việc không nhắn tin, họ sẽ nghĩ đối phương đang nói chuyện hoặc đi chơi với người khác. Hoặc thấy người yêu về nhà muộn, những người này bắt đầu khó chịu vì không biết người ấy đã đi đâu, làm gì, với ai,…Tất nhiên, khi người này không có được câu trả lời thì bắt đầu đoán già đoán non, ghen tuông một cách vô cớ.  

4.3. Thiếu tự tin về bản thân 

Nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng có thể do người ấy cảm thấy tự ti về bản thân mình. Thông thường, người tự ti về bản thân là người hay ghen nhất.  Những người này tự cho rằng bản thân không đủ đẹp, không giàu có, không tinh tế để giữ được chân người yêu. Chính sự tự ti ấy dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu

Ghen tuông mù quáng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Ghen tuông mù quáng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm: Tình yêu trưởng thành và trẻ con: Sự khác biệt “Mười Mươi”

Ở bài viết trên, chuyên trang đã giúp bạn trả lời câu hỏi ghen trong tình yêu là gì. Bên cạnh đó, chuyên trang còn đề cập đến các biểu hiện khi ghen cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng ghen tuông mù quáng trong tình yêu. Hy vọng bạn sẽ gặp được người biết điều chỉnh cảm xúc để mối quan hệ của hai người không rơi vào bế tắc. Theo dõi chuyên trang Boitinhyeu.com của chúng tôi để cập nhật những kiến thức thú vị về tình yêu đôi lứa.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *