Overthinking trong tình yêu – Cách để “tự cứu” bản thân khỏi tiêu cực

Overthinking trong tình yêu – Cách để “tự cứu” bản thân khỏi tiêu cực

Overthinking trong tình yêu chính là việc suy nghĩ quá nhiều, cực đoan về mối quan hệ hiện tại. Vì thế, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, tự làm khổ bản thân.

Boitinhyeu sẽ giúp bạn hiểu thêm về Overthinking trong tình yêu bằng cách phân tích những tác hại cũng như cách khắc phục. Từ đó, bạn nhanh chóng tìm ra hướng đi đúng cho bản thân và luôn trở nên vui vẻ, yêu đời.

1. Overthinking trong tình yêu là gì?

Overthinking là gì trong tình yêu? Overthinking được hiểu là trạng thái suy nghĩ quá nhiều. Bạn cảm thấy không hài lòng, đau khổ với những gì đang luẩn quẩn trong đầu. Thế nhưng, chính bạn cũng chẳng thế nào thoát khỏi mớ hỗn độn đó.

Overthinking trong tình yêu là tình trạng suy nghĩ quá nhiều cho một vấn đề nào đó
Overthinking trong tình yêu là tình trạng suy nghĩ quá nhiều cho một vấn đề nào đó

Overthinking trong tình yêu chia làm hai kiểu là suy tư về quá khứ hoặc lo lắng cho tương lai hai người. Bạn luôn cảm thấy bản thân bị mắc kẹt ở một vấn đề nào đó và không thể giải quyết triệt đề. Tuy nhiên, không phải lúc nào tình trạng này cũng trở nên quá tồi tệ.

Bởi sự lo lắng về một điều gì đó trong thời gian dài sẽ thúc đẩy bạn có hành động thiết thực. Thế nhưng, nếu chúng liên tục diễn ra sẽ trở thành một dạng tâm lý độc hại. Điều này sẽ trở thành tảng đá lớn ngăn bạn tiến tới mục tiêu đã đặt ra, ảnh hưởng tới đời sống và tinh thần.

Khi nào bạn đang Overthinking trong tình yêu? Đó chính là lúc bạn nghi ngờ đối phương có người khác, liên tục lo lắng hoặc bất an mỗi khi người ấy đi ra ngoài. Hơn hết, bạn luôn nghĩ đến viễn cảnh xấu nhất cho câu chuyện tình cảm của mình.

Xem ngay độ tương hợp của Bạn và Crush ngay

2. Tác hại của việc Overthinking trong tình yêu quá mức

Trên thực tế, bất cứ cái gì “quá” cũng không tốt. Việc bạn Overthinking trong tình yêu cũng vậy, điều này sẽ mang tới những tác hại như:

Overthinking trong tình yêu quá mức sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của hai người
Overthinking trong tình yêu quá mức sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ của hai người
Tác hại Chi tiết
✅ Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe – Như bạn đã biết, Overthinking quá nhiều trong tình yêu sẽ khiến bạn liên tục phải suy nghĩ về một vấn đề nào đó.

– Hơn thế nữa, bạn luôn cảm thấy bất an mỗi khi người đó đi đâu dù chỉ một lát.

– Chính những suy nghĩ cảm tính, ghen tuông vô cớ khiến cho bạn tự làm bản thân mệt mỏi.

– Bạn luôn trong trạng thái lơ mơ, bực tức từ những điều nhỏ nhất.

✅ Làm sứt mẻ mối quan hệ của hai người – Không chỉ suy nghĩ quá nhiều, bạn còn tìm cách tra hỏi đối phương về những điều mình nghi ngờ.

– Chính điều này đã khiến nửa kia cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

–  Hai người thường xuyên cãi vã và dẫn tới tình trạng sứt mẻ tình cảm.

– Sau đó, bạn lại tiếp tục ngờ vực, suy diễn và nghĩ rằng những điều tồi tệ sẽ diễn ra đúng như dự đoán.

✅ Mối nguy hại cho công việc – Overthinking trong tình yêu khiến bạn trở nên mụ mị, suốt ngày xoay quanh những suy nghĩ vẩn vơ.

– Tình trạng này kéo dài khiến cho bạn không thể tập trung làm việc, giảm năng suất nghiêm trọng.

– Bạn có thể bị cấp trên khiển trách vì liên tục không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

– Cuộc sống dường như có quá nhiều điều đen đủi dồn dập tới.

3. Cách khắc phục tình trạng Overthinking trong tình yêu hiệu quả, tránh xa tiêu cực

Từ những phân tích trên đây có thể thấy, Overthinking trong tình yêu gây ra nhiều bất cập. Nếu không biết cách “tự cứu lấy mình” bạn sẽ càng lún sâu vào sự tiêu cực, nỗi buồn sâu thăm thẳm. Dưới đây là bí kíp hay bạn nên tham khảo và áp dụng:

3.1. Đánh lạc hướng bản thân

Thay vì dành nhiều thời gian để suy tư, lập luận về một vấn đề nào đó bạn hãy tự đánh lạc hướng bản thân. Hơn hết, não bộ của chúng ta có thể tìm ra giải pháp hiệu quả hơn khi bạn tập trung làm một việc khác. Điển hình như việc dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, làm vườn chẳng hạn.

Muốn thoát khỏi tình trạng Overthinking trong tình yêu bạn nên tìm một việc khác để làm
Muốn thoát khỏi tình trạng Overthinking trong tình yêu bạn nên tìm một việc khác để làm

Ngoài ra, bạn có thể hẹn hò cùng những đồng nghiệp, người thân cùng nhau đi ăn, đi chơi. Tin rằng với giây phút giải trí, sự vui vẻ sẽ xua tan mọi suy nghĩ vẩn vơ trong đầu bạn.

3.2. Tự mình phân tích nguyên nhân gây nên tình trạng suy nghĩ quá nhiều

Hầu hết chúng ta Overthinking trong tình yêu là do nuối tiếc quá khứ, lo lắng về tương lai. Đồng thời, tình trạng này cũng diễn ra khi bạn hoài nghi về chính bản thân mình, căng thẳng quá mức.

Tự mình phân tích nguyên nhân suy nghĩ nhiều và trấn an bản thân
Tự mình phân tích nguyên nhân suy nghĩ nhiều và trấn an bản thân

Bạn hãy tự mình tháo gỡ vấn đề hiện tại bằng việc phân tích, lập luận cụ thể. Nếu đã là quá khứ chắc chắn là điều chúng ta không thể lấy lại được. Ngoài ra, tương lai ở phía trước, bạn chẳng thế cứ theo đuổi một thứ chưa thể đến.

Từ những việc làm vô nghĩa kể trên việc suy nghĩ quá nhiều thật chẳng giải quyết được gì. Như vậy, bạn như cởi bỏ mối bận tâm và sống vui vẻ hơn.

▶️▶️▶️ Có thể bạn quan tâm: Red Flag Trong Tình Yêu Là Gì? 10 Dấu Hiệu Red Flag Cần Biết

Tin rằng, bạn đã hiểu thêm về khái niệm, biểu hiện, tác hại và cách khắc phục Overthinking trong tình yêu. Bạn muốn cập nhật các thông tin hữu ích cùng nhiều kinh nghiệm về tình yêu hay khác hãy truy cập vào Boitinhyeu.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *